Đang tải... Vui lòng chờ...
Hỗ trợ Online
Thời tiết
Hôm nay
Ngày mai
Lượt truy cập

Giá giấy nguyên liệu làm bao bì tăng đột biến

Giá nguyên liệu ngành bao bì tăng đột biến
Các chủng loại bao bì, thùng vận chuyển hàng hóa được làm từ giấy cuộn các tông đều đồng loạt tăng giá, với mức tăng liên tục từ 15 - 25% so với đầu năm.
Thời gian gần đây, nhiều doanh nghiệp sản xuất gặp khó khăn khi các chủng loại bao bì, thùng vận chuyển hàng hóa được làm từ giấy cuộn các tông đều đồng loạt tăng giá. Lý do được các nhà sản xuất bao bì đưa ra là giấy nguyên liệu làm bao bì tăng đột biến và hiện rất khan hàng.

Ông Hàn Vinh Quang, Chủ tịch Hiệp hội Giấy và Bột giấy Việt Nam cho biết, nguyên nhân giá nguyên liệu bao bì tăng thời gian gần đây là do thương nhân Trung Quốc từ đầu tháng 9/2017 sang Việt Nam mua tất cả giấy làm bao bì có trên thị trường với bất cứ giá nào, thậm chí họ muốn ký hợp đồng dài hạn và đề nghị trả tiền trước để mang giấy về Trung Quốc.

Cùng với đó, từ tháng 5/2017, Trung Quốc ngừng cấp hạn ngạch nhập khẩu giấy thu hồi làm nguyên liệu sản xuất khiến hàng loạt cơ sở sản xuất giấy đóng cửa để hoàn thiện các hệ thống xử lý chất thải đạt quy chuẩn rồi mới được hoạt động trở lại.

Việc này đã làm cho các nhà máy sản xuất giấy làm bao bì ở Trung Quốc thiếu nguyên liệu trầm trọng. Hậu quả là giá giấy làm bao bì và giá bao bì giấy tăng hàng ngày ở Trung Quốc.

Hơn nữa, một số chính sách của Trung Quốc thay đổi từ ngày 1/1/2018. Cụ thể, Trung Quốc ngừng hoàn toàn việc nhập khẩu giấy phế liệu không được phân loại. Quy định tạp chất lẫn trong giấy phế liệu nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất không quá 0,3% (hiện tại là 1,5%) - tức là giấy phế liệu phải sạch hoàn toàn.

Đặc biệt, cuối năm 2019, Trung Quốc sẽ dần ngừng nhập khẩu những chất thải rắn có thể thay thế bằng các sản phẩm và các nguồn trong nước.
Doanh nghiệp sẵn sàng ứng phó

Đối với Việt Nam, Trung Quốc không phải là thị trường xuất khẩu chủ lực mặt hàng giấy và sản phẩm từ giấy, chỉ chiếm 5,1% tổng kim ngạch, đạt 22,2 triệu USD, nhưng so với cùng kỳ 2016 thì mức độ xuất sang thị trường này lại tăng mạnh đột biến, tăng gấp hơn 8,8 lần. Trong khi đó Mỹ là thị trường chủ lực dẫn đầu về kim ngạch 65,6 triệu USD chiếm 15,2% nhưng so với 8 tháng 2016 giảm 4,6%, số liệu thống kê TCHQ Việt Nam.

Việc các thương nhân Trung Quốc tăng thu mua giấy nguyên liệu và những chính sách mới của Trung Quốc như: kể từ ngày 1/1/2018 Trung Quốc ngừng hoàn toàn việc nhập khẩu giấy phế liệu không được phân loại; quy định tạp chất lẫn trong giấy phế liệu nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất không quá 0,3% (hiện tại 1,5%) – tức là giấy phế liệu phải sạch hoàn toàn và cuối năm 2019 Trung Quốc sẽ dần dần ngưng nhập khẩu những chất thải rắn có thể thay thế bằng các sản phẩm và các nguồn trong nước. Tất cả những điều này đã và sẽ tác động tới thị trường Việt Nam.

Trước mắt, thị trường bỗng dưng trở nên khan hiếm giấy làm bao bì, khiến các nhà máy giấy chạy hết công suất vẫn không có giấy để thỏa mãn nhu cầu của khách hàng nội địa và nước ngoài, tình trạng này đã giúp cho nhiều nhà máy hồi sinh, các nhà máy có điều kiện tích lũy để đầu tư nâng cấp, mở rộng và một số nhà máy đã có kế hoạch khẩn trương đầu tư để tận dụng cơ hội. Về lâu dài, tình trạng giá nguyên liệu giấy cuộn carton tăng ở mức cao sẽ khiến các nhà sản xuất bao bì giấy trong nước thiếu nguyên liệu do một lượng lớn giấy được bán cho khách hàng nước ngoài và quá trình đào thải các dây chuyền sản xuất lạc hậu, công suất nhỏ, gây ô nhiễm sẽ diễn ra nhanh hơn.

Trước tình hình đó, Hiệp hội Giấy và Bột giấy Việt Nam đã kịp thời thông báo tới các hội viên, doanh nghiệp và đề nghị các doanh nghiệp sản xuất giấy làm bao bì nghiêm túc thực hiện các hợp đồng đã ký với khách hàng về khối lượng và giá cả, bên cạnh đó doanh nghiệp cũng cần trao đổi và thảo luận với khách hàng cách ứng phó với tình hình mới, trên cơ sở tuân thủ quy luật thị trường. Đồng thời, các doanh nghiệp sản xuất giấy làm bao bì xem xét giảm giá 2-5% so với giá bán cho các khách hàng nước ngoài, các đơn hàng mới của các khách hàng nội địa truyền thống trong một thời hạn nhất định. Cùng với đó, các doanh nghiệp sản xuất giấy Việt Nam tiếp tục hoàn thiện hệ thống xử lý chất thải, nhất là nước thải đáp ứng quy chuẩn hiện hành và nên đầu tư sản xuất giấy làm bao bì công suất từ 100.000 tấn/năm trở lên với công nghệ hiện đại.

In văn bản

Các tin khác:
Thiết kế bởi eKip